อัปเดต : 01/02/2021
โดย sakkarin

ข้อดี ข้อเสีย ของ WordPress

ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2546 WordPress เป็นเพียงแพลตฟอร์มบล็อก แต่ปัจจุบัน WordPress เป็น CMS ที่ใหญ่ที่สุดในตลาดที่มีผู้ใช้งานในการสร้างเว็บไซต์มากกว่า 34% บนโลกอินเทอร์เน็ต พูดง่ายๆคือถ้าคุณเข้าเว็บไซต์ 3 เว็บจะมี 1 เว็บที่สร้างด้วย WordPress (เว็บผมก็คือหนึ่งในนั้น)

Note : CMS คือ ระบบการจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์  เป็นระบบที่นำมาช่วยในการสร้างและบริหารเว็บไซต์แบบสำเร็จรูป ผู้ใช้งานแทบไม่ต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรม ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้

หากคุณค้นหาข้อมูลในการเลือกแพลตฟอร์มเพื่อใช้สร้างเว็บไซต์ของคุณ มีแนวโน้มสูงที่หลายๆคนจะแนะนำให้คุณใช้ WordPress

แต่แน่นอน WordPress ไม่ใช่ทางเลือกเดียว คุณควรประเมินว่า CMS ใดจะทำงานได้ดีที่สุดสำหรับคุณดังนั้นผมจะอธิบายข้อดีข้อเสียของ WordPress เพื่อช่วยให้คุณพิจารณาว่าคุณควรจะใช้งาน WordPress ไหม

ข้อดีของ WordPress

1. ใช้งานได้ฟรี

wordpress ฟรี

WordPress เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สซึ่งหมายความว่าใครๆก็สามารถใช้ศึกษาเปลี่ยนแปลงและแจกจ่ายซอร์สโค้ดได้ มีธีมและปลั๊กอินฟรีจำนวนมากภายใต้ใบอนุญาต GPLv2

การที่ WordPress เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส ทำให้โปรแกรมเมอร์สามารถแบ่งปันโค้ดกันได้อย่างเปิดเผย ส่งผลให้สามารถประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการพัฒนาได้มาก

หากคุณเป็นผู้ใช้งานทั่วไปการใช้แพลตฟอร์มโอเพนซอร์สก็มีประโยชน์เช่นกันเมื่อคุณทำงานร่วมกับพันธมิตร หรือเอเจนซี่บุคคลที่สามเพื่อพัฒนาเว็บไซต์ WordPress ของคุณ

2. ใช้งานง่าย

WordPress เป็นแพลตฟอร์มในการสร้างเว็บไซต์ที่ถือได้ว่าง่ายสุดๆแล้ว เพราะคุณไม่ต้องมีความรู้อะไรเลยในการเขียนโค้ดคุณก็สามารถสร้างเว็บไซต์ของคุณเองได้ภายในระยะเวลาไม่นาน

ลองดูคลิบนี้ผมได้สอนสร้างเว็บด้วย WordPress โดยใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น

3. ใช้งบประมาณน้อย

คุณสามารถใช้งาน WordPress ได้ฟรีแต่ก็ต้องเสียเงินจดโดเมนและเช่าโฮสติ้งซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายไม่เยอะ แค่ไม่กี่ร้อยบาทต่อเดือน ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ของคุณด้วย WordPress

หากคุณพร้อมที่จะสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPressแล้ว แนะนำให้อ่าน → วิธีจดโดเมน

อีกทั้งการสร้างการพัฒนาและการดูแลบล็อกหรือเว็บไซต์ด้วยตัวคุณเองโดยใช้ WordPress นั้นถูกกว่าการจ้างนักออกแบบเพื่อสร้างไซต์ของคุณตั้งแต่เริ่มต้น (ที่มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักหมื่น หลักแสน หลักล้านก็มีหากเป็นองค์กรณ์ใหญ่ๆ)

ทุกวันนี้การเป็นเจ้าของเว็บไซต์ไม่ควรมีค่าใช้จ่ายสูงเหมือนสมัยก่อนต้องขอบคุณ CMS ที่เชื่อถือได้เช่น WordPress

4. มีธีมให้ใช้งาน

wordpress ธีมฟรี

ธีม WordPress ช่วยให้คุณสามารถออกแบบรูปลักษณ์ของเว็บไซต์ของคุณได้อย่างสวยงามตามต้องการ เช่นการออกแบบเมนู การใส่โลโก้ การปรับแต่งการจัดวางของหน้าเว็บ จัดปรับขนาดหน้าเว็บ การเลือกรูปแบบตัวอักษรหรือสีตามต้องการ และมีฟังก์ชั่นอื่นๆอีกมากมายตามแต่ละธีมที่มีให้ ซึ่งมีให้คุณเลือกมากมายหลายหมื่นธีม มีทั้งแบบเสียเงินและฟรีเราสามารถเลือกได้เองตามชอบเลย

แนะนำให้อ่าน → 7 WordPress Theme ที่ดีที่สุด

5. เพิ่มความสามารถให้เว็บด้วยปลั๊กอิน

wordpress plugin page

WordPress มีเครื่องมือที่เรียกว่าปลั๊กอิน ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน มากกว่า 57,960 ปลั๊กอิน

WordPress Plugin ช่วยให้คุณปรับแต่งและเพิ่มฟังก์ชั่นการทำงานของเว็บไซต์ได้มากมายตามที่คุณต้องการเพียงแค่การกดติดตั้งก็ใช้งานได้ทันทีไม่ต้องมีความรู้ในการเขียนโค้ดใดๆ

เช่น หากคุณต้องการสร้างเว็บไซต์สำหรับขายของออนไลน์ที่มีระบบสั่งซื้อ ชำระเงิน ก็สามารถใช้ plugin ที่ชื่อว่า WooCommerce ได้เลยไม่ต้องจ้างโปรแกรมเมอร์หรือปวดหัวนั่งเขียนโค้ดเองให้ยุ่งยาก

แนะนำให้อ่าน → plugin wordpress คืออะไร แนะนำปลั๊กอินที่ต้องมี

6. ใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์

responsive wordpress

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่นิยมเข้าหน้าเว็บไซต์ผ่านอุปกรณ์ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ต

ซึ่งคุณอาจเคยเข้าเว็บไซต์บางเว็บบนมือถือหรือแท็บเล็ต แล้วอาจจะเจอปัญหาหน้าเว็บไม่พอดีกับขนาดหน้าจอ ซึ่งเกิดจากปัญหาในการออกแบบเว็บไซต์นั่นเอง

แต่หากคุณใช้ WordPress ไม่ต้องกังวล ธีม WordPress ส่วนมากจะรองรับและปรับขนาดหน้าเว็บของคุณให้เข้ากับทุกอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ หรือแม้แต่การกำหนดขนาดรูปภาพ ขนาดตัวอักษรให้เปลี่ยนไปตามแต่ละอุปกรณ์ก็ทำได้ไม่ยากด้วย WordPress

7. เหมาะแก่การทำ SEO

seo 1288976 1280

SEO หรือ Search Engine Optimization คือ กระบวนการทำให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรกในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google, Yahoo, Bing

WordPress มีทุกสิ่งทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับการทำ SEO มีปลั๊กอินมากมายที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ SEO เช่นปลั๊กอิน Rank Math ที่มีฟังก์ชั่นการทำงานกว่า 87 อย่างในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ SEO

สรุปง่ายๆว่าไม่มีแพลตฟอร์มที่ดีไปกว่า WordPress เมื่อพูดถึงการทำ SEO

8. ความสะดวก

คุณสามารถใช้งาน WordPress ได้ผ่านทางเบราว์เซอร์ เช่น Google Chrome ได้ทันทีไม่ต้องลงโปรแกรมอะเพิ่มเลย

หากคุณมีแท็บเล็ต หรือมือถือ คุณก็สามารถใช้งานในการเขียนบทความลงเว็บได้เลยเช่นกัน (แต่การออกแบบอื่นๆทำได้ยากแนะนำทำบนคอมสะดวกกว่า)

9. สร้างได้เกือบทุกประเภทเว็บไซต์

WordPress สามารถใช้ในการสร้างเว็บไซต์ได้เกือบทุกประเภทโดยใช้งาน Plugin ในการเพิ่มฟังก์ชั่นการทำงายโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเองเลย เช่น

  • เว็บบล็อก (Blog)
  • เว็บไซต์ร้านค้าอีคอมเมิร์ซ (เว็บขายของออนไลน์)
  • เว็บไซต์ธุรกิจ
  • เว็บไซต์สมาชิก (Membership website)
  • เว็บไซต์ Portfolio
  • เว็บไซต์ฟอรัม (Forum)
  • เว็บไซต์จัดงาน Event (ขายตั๋ว)
  • เว็บไซต์ e-learning (คอร์สเรียนออนไลน์)
  • และอื่นๆอีกมากมาย

ข้อเสียของ WordPress

1. ปัญหาจากการอัปเดต

WordPress จะมีการอัปเดต ธีม ปลั๊กอิน และตัวของ WordPress เอง อยู่ใหม่ๆเสมอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและความปลอดภัย

ซึ่งการอัฟเดทในบางครั้งก็จะเกิดปัญหาทำให้เว็บไซต์ของเราเสียหายได้ เช่น ทำงานผิดปกติ หรือทำให้เว็บล่มเลยก็อาจเป็นไปได้

ซึ่งทางออกในการอัปเดตแล้วไม่ให้เกิดปัญหานั้นก็แก้ไขโดยการสำรองไฟล์ของเว็บเราไว้ก่อนที่จะอัปเดท หากมีปัญหาเราก็จะกดกู้คืนเว็บไซต์ได้ง่ายๆ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้จะอยู่ใน hosting ของเรา ดังนั้นคุณควรเลือกโฮสติ้งที่มีบริการสำรองข้อมูลเว็บไซต์

หากคุณมีคำถามว่าแล้ว Hosting เจ้าไหนดีล่ะ ? อ่านบทความนี้ → 17 Hosting ไหนที่ดีที่สุด

2. ช่องโหว่

WordPress เป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สจึงดึงเป็นที่ดึงดูดแฮกเกอร์ เพื่อลดความเสี่ยงนี้คุณควรติดตั้ง ธีม และปลั๊กอินที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือเท่านั้น ตามที่ผมแนะนำไว้ในบทความด้านบน

3. ความเร็ว

speed website

เว็บของผมก็ใช้งานด้วย WordPrss และโหลดได้รวดเร็วมากแต่อาจมีปัญหาด้านความเร็วสำหรับผู้ใช้งานใหม่ๆ

เพราะธีมและปลั๊กอิน WordPress บางอันมีการออกแบบและเขียนโค้ดที่ไม่เหมาะสมซึ่งสามารถทำให้เว็บของเราโหลดช้าได้ ดังนั้นเหมือนเดิมคุณควรเลือกธีมและปลั๊กอินที่รวดเร็วและเหมาะสมกับการใช้งานของคุณเท่านั้น อย่าติดตั้งอะไรเยอะไปหมดเว็บของคุณจะช้าได้

4. การปรับแต่ง

หากคุณใช้งานธีม WordPress หรือปลั๊กอินแบบฟรี คุณอาจมีข้อจำกัดในการปรับแต่งเพราะว่าคุณอาจจะต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อ หรือเพิ่มฟังก์ชั่นการทำงานที่ดีกว่าของฟรี

ซึ่งหากคุณใช้งานทั่วๆไป ไม่ต้องการปรับแต่งอะไรมากก็อาจจะไม่ต้องกังวลส่วนนี้เพราะธีมและปลั๊กอินแบบฟรีนั้นก็มีให้คุณเลือกใช้งานได้เยอะหลายหมื่นรายการแล้วครับ

สรุปข้อดีข้อเสีย WordPress

WordPress ถือได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มในการสร้างเว็บไซต์ที่นิยมและดีที่สุดแล้วสำหรับผมตามที่กล่าวไปข้างต้น แต่ก็อาจจะมีข้อเสียบางประการเช่นกัน ดังนั้นตอนนี้คุณคงจะตัดสินใจได้แล้วว่า WordPress เหมาะกับคุณหรือไม่ ?

หากคิดว่าเหมาะก็ไปจดโดเมนและเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress กันเลย → วิธีจดโดเมน

อยากอ่านบทความแบบนี้อีกไหม ? เพิ่มเพื่อน LINE เราเลย

เพื่อรับบทความใหม่ๆก่อนใคร หรือถามคำถามที่สงสัย
แชร์
หากชอบบทความนี้ฝากกดแชร์ต่อให้เพื่อนๆได้อ่านด้วยนะครับ
โพสที่เกี่ยวข้อง

การแสดงความเห็นถูกปิด

© 2020 Mustketing All Rights Reserved.